Sống Ngày Thứ Tư – Gertrude Nguyễn Hồng Tú

­­Sống Trung Kiên Đặc Sủng Cursillo
Bài chia xẻ trong Ultreya LN Anaheim
Ngày 11 tháng 9 /2022
Gertrude Nguyễn Hồng Tú

Thân mến chào tất cả quý anh chị. Tôi tên là Gertrude Nguyễn Hồng Tú, có gia đình và một cháu trai. Tôi tham dự Khoá Ba Ngày ở San Jose năm 1993. Tính cho tới bây giờ thì Ngày Thứ Tư của tôi được tròn 29 năm. Cộng với số tuổi đời chồng chất như thế này thì tôi thiết nghĩ là Ngày Thứ Năm của tôi chắc cũng quanh quẩn đâu đây thôi.
Thưa quý anh chị, chủ đề : “Sống Trung Kiên Đặc Sủng Cursillo” của phong trào tháng 9 này nhắc nhở tôi phải tự xét mình, phải nhìn lại xem mình là ai mà được Thầy Chí Thánh chọn đi Khoá Ba Ngày, được lãnh nhận ơn Đặc Sủng này, đựơc làm bạn với quý anh chị, được cùng đồng hành với nhau trong cùng một lý tưởng. Thật là một Hồng ân bao la và quá bất ngờ vì thực ra tôi đi Cursillo là do sự sắp đặt của người bảo trợ qua ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần mà tôi không biết, trong lúc tôi chưa sẵn sàng. Thậm chí khi đến Camp rồi tôi còn muốn quay trở về vì tiếng gọi của gia đình cũng rất mãnh liệt làm tôi bối rối quá . Nhưng cuối cùng thì tôi vẫn ở lại, vì không đi xe riêng và hình như có một sức mạnh thiêng liêng nào đó đã ghì tôi chặt lại.
Và cũng xin thực lòng chia xẻ với quý anh chị: Ngay buổi tối Thứ Năm hôm đó tôi đã bị Thầy Chí Thánh đánh gục. ..
Tôi đến với khóa bằng một tâm hồn trống rỗng, không biết mình đi đâu và cũng chẳng cầu xin Chúa điều gì cả. Nhưng với tinh thương bao la Thầy Chí Thánh vẫn mở rộng vòng tay ấm áp đón nhận, cho tôi được gặp Ngài. Soi sáng cho tôi gặp được chính mình và gặp được nhiều bạn bè rất thân thương trong khóa học. Sau này thì tôi hiểu mục đích và sách lược của Phong Trào đã cho tôi những phút hồi tâm, định hướng lại đời sống đạo của mình, bắt đầu biết tâm tình với Chúa nhiều hơn và nhiều lần trong nước mắt tôi đã trách Chúa là sao Ngài gọi con đi Cursillo trễ quá vậy…?
Sau ba ngày thao luyện, tôi xuống núi mang theo ngọn lửa vẫn còn bùng bùng cháy. Đôi mắt Thầy Chí Thánh cứ luôn theo dõi tôi và hình ảnh quá tuyệt vời của các chị em trợ tá cứ luổn quẩn quanh tôi hoài. Lần đầu tiên trong đời tôi say sưa nghe giáo dân trình bày những bài Rollos mặc dù tôi không hiểu được hết , nhưng tôi rất thán phục và ngưỡng mộ các chị. Tôi rất thích bài “Hội Nhóm và Ultreya” vì đó là rollo giúp tôi sống đúng Ngày Thứ Tư như mục đích của Phong Trào. Sau này đi trợ tá nhiều tôi mới thấy rõ những công việc khác nhau của từng người trợ tá đảm trách, việc nào cũng rất cao quý và tôi nghĩ rằng trước mặt Thầy Chí Thánh, ai trong chúng ta cũng được trả công một đồng lương bằng nhau.
Nhũng ngày đầu sau khoá học tôi sống với cảm xúc, cảm nghiệm và sự suy nghĩ không ngừng về bổn phận của người Cursillista. Niềm vui và hoa trái của Khóa Ba Ngày tôi luôn ghi nhớ như một kỷ niệm đẹp trong đời. Nhưng sau này thì tôi nghĩ chắc không phải thế là đủ. Để sống Ngày Thứ Tư trọn vẹn, thiết tưởng mình phải cố gắng sống tinh thần Cursillo trong mọi môi trường, sống trung kiên với đặc sủng Cursillo mà Thầy Chí Thánh đã ban trao cho mỗi người chúng ta như một món quà tuyệt vời, đầy yêu thương và chỉ một lần duy nhất trong đời.
Tôi vẫn còn giữ tờ “Sự Vụ Lệnh” của mình với những lời cam kết trong đó. Cuộc hành trình đầu tiên của tôi rất hăng say với những buổi hội nhóm, đi Ultreya mặc dù tôi phải khó khăn xắp xếp chuyện nhà, chuyện bà bếp để có thể đi ra khỏi nhà lúc bấy giờ vì không ai hiểu Cursillo là gì. Cursillista là ai mà phải đi ra ngoài nhiều thế. Nhưng tạ ơn Thầy Chí Thánh, Ngài luôn đi về cùng với tôi.
Theo năm tháng tôi thấy rõ là trong những buổi hội nhóm chúng tôi đã giúp nhau tiến xa trên con đường thánh thiện, thánh hóa bản thân , chia xẻ về Sùng đạo, Học đạo và Hành Đạo mà chúng tôi đã thực hành được trong tháng vừa qua.
Chúng tôi cũng khuyến khích nhau đi dự đại hội Ultreya hàng tháng để mở rộng nỗ lực tông đồ qua những chia xẻ nhiệt tình và rất quý giá của các anh chị em. Riêng cá nhân tôi đã thấy những lợi ích của Ultreya, giúp tôi sống trung kiên với phong trào hơn, mạnh mẽ hơn để thay đổi môi trường mình đang sinh sống mặc dù điều đó không phải dễ thực hiện. Nhưng là người Cursillista, tôi thiết nghĩ ngoài việc làm trong khả năng của mình cũng phải liên lỷ cầu nguyện và biết tạ ơn Chúa cho những thành công và ngay cả trong những thử thách cam go, thất bại của mình. Tất cả là Hồng Ân quý anh chị ạ.
Thưa quý anh chị, như quý anh chị đã biết: tôi tham dự Khoá Ba Ngày ở San Jose và có 22 năm Ngày Thứ Tư ở trên đó và hơn 6 năm ở đây, lúc nào tôi cũng rất biết ơn phong trào và tất cả các anh chị em đã làm gương sáng cho tôi mà tôi đã học hỏi được trong những buổi Hội Nhóm, Ultreya và trong Trường Lãnh Đạo.
Trước đây mỗi lần mở khoá mới là lòng tôi thật xôn xao và nghe như có tiếng thúc hối phải lên đường và tôi cũng đã cố gắng đi trợ tá được 22 năm liền ở San jose cho tới khi gia đình chúng tôi dọn về đây.
Bây giờ, như quý anh chị đã biết tôi là thành viên của Liên nhóm Anaheim như quý anh chị. Người Liên Nhóm Trưởng rất có tài điều hành mọi sinh hoạt và hăng say nhiệt tình với trách nhiệm là anh Nguyễn Hồng Phúc . Tôi cũng may mắn được ở trong nhóm nhỏ với quý chị em rất thân tình, thương mến nhau. Chị Theresa Nhị Đỗ, người trưởng nhóm rất đáng quý mến, mỗi sáng sớm chị gửi bài Phúc Âm với những lời suy niệm ngày đó cho chúng tôi . Và cũng mỗi ngày chị em trong nhóm gửi cho nhau một vài tấm Cards đẹp với những câu chúc thật đẹp để chào nhau và để chúc bình an, vui vẻ và hạnh phúc cho nhau trong ngày hôm đó. Ôi ! tuyệt vời quá và cũng rất hạnh diện khoe với quý anh chị đấy. Tình bạn là sự giao tương cốt yếu để giúp nhau sống Trung Kiên Đặc Sủng Cursillo mà Thầy Chí Thánh đã đã thương yêu ban trao cho mỗi anh chị em Cursillista chúng ta phải không quý anh chị.
Một tay nắm Chúa, một tay nắm anh chị em, chúng ta dìu nhau đi hết con đường dài Ngày Thứ Tư quý anh chị nhé.

De Collores!!!